blog page
The zero one's blog

สรุปการประกวด Illustrator Contest Asia ครั้งที่ 1

This is some text inside of a div block.
This is some text inside of a div block.

สรุปการประกวด Illustrator Contest Asia ครั้งที่ 1

May 8, 2017


ผ่านพ้นไปเรียบร้อยแล้วสำหรับรายการประกวดที่ใหญ่ระดับเอเชีย ที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย เราขอมาสรุปและเก็บข้อมูลเอาไว้สำหรับ การประกวด “Illustrator Contest Asia” ที่จัดขึ้นพร้อม ๆ กันถึง 4 ประเทศ

ได้แก่ประเทศมองโกเลีย, ไทย, เวียดนาม และอินโดนีเซีย โดยเริ่มการประกวดแข่งขันตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน 2017 ซึ่งพิธีเปิดงานได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2017 ภายในงาน Thailand Comic Con 2017 ณ Siam Paragon กรุงเทพฯ ซึ่งแนวคิดของการแข่งขันคือ “The Gate to The World for Asian Talents (เวทีแสดงความสามารถของชาวเอเชียเพื่อเปิดโอกาสสู่ระดับโลก)” โดยจุดประสงค์หลักของการแข่งขันคือค้นหาผู้สร้างสรรค์ผลงานที่มีพรสวรรค์ในแต่ละประเทศและทำการตลาดให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก ทางบริษัทจะนำแสดงผลงานภาพของเหล่าศิลปินทั้งในประเทศญี่ปุ่นและประเทศต่าง ๆ พร้อมทั้งจะเซ็นสัญญากับเหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานให้มาอยู่ในสังกัด เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการตลาดสู่เวทีโลก

ในการประกวดครั้งนี้ อ.หลิว อนันท์ ฐิตาคม ผู้ก่อตั้งสถาบันสอน The Zero One และอาจารย์ผู้สอนคอร์สมังงะของเรา ก็ได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่เป็นคนไทยคนการเปิดตัวเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ ที่งานThailand Comic Con ที่ Siam Paragon ในงานมีทั้ง บก.เรโกะ มาเป็นพิธีกรบนเวที และสื่อมวลชนอีกหลายแขนง คุณทัตซึยะ โนโนชิตะ ประธานบริษัทและประธานบริหาร เป็นผู้กล่าวเปิดงานบนเวที แนะนำกรรมการแต่ละท่านและรายละเอียดของการประกวดครั้งนี้เดียว ร่วมกับกรรมการผู้ตัดสินต่างชาติอีก 4 ประเทศ โดย ต้องบอกก่อนเลยว่า นับเป็นเกียรติของสถาบันสอน The Zero One ที่ได้มีส่วนร่วมในการตัดสินการประกวดและมีส่วนช่วยผลักดัน การประกวดครั้งนี้ให้เกิดขึ้นในบ้านเรา ด้วยเหตุผลที่ว่า ต้องการให้น้อง ๆ ได้เวทีเพื่อประลองฝีมือ และมีโอกาสที่จะได้แจ้งเกิดจากการประกวดครั้งนี้ เหตุผลที่สอง เพื่อแสดงให้ต่างชาติได้เห็นว่า เด็กไทยก็มีศักยภาพไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าต่างชาติเลย ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า ต่างชาติอย่างประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มมองเห็นอะไรบางอย่างในตลาดไทย จึงได้ริเริ่มจัดการประกวดครั้งนี้ขึ้นซึ่งผมเองได้เข้ามามีส่วนกระตุ้นการประกวดผ่านเพจของ The Zero One มีน้อง ๆ เข้ามาสอบถามและให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก แต่บางส่วนพอเห็นว่าเป็นการประกวดใหญ่ ก็ไม่กล้าที่จะส่งเข้าประกวด เพราะไม่มั่นใจในฝีมือตัวเองว่าจะประกวดงานใหญ่ ๆ ได้ จึงทำให้หลาย ๆ คนพลาดไป ซึ่งที่จริงแล้วการประกวดครั้งนี้ เราไม่ได้มุ่งหวังที่จะได้ผลชนะเพียงอย่างเดียว แต่มันคือสนามที่จะทำให้เราได้ทดสอบศักยภาพของตัวเราว่ามีฝีมืออยู่ในระดับไหน ผ่านสายตาของกรรมการทั้ง 5 ท่าน เพื่อที่จะได้หาประสบการณ์และเก็บข้อมูล

สำหรับรายการประกวดในครั้งถัดไป น้อง ๆ หลายคนที่ส่งผลงานเข้าประกวด แต่พลาดรางวัล ได้มาบอกกับผมว่า ถึงแม้จะไม่ได้รางวัล แต่ก็รู้สึกสนุกดีที่ได้มีส่วนร่วม ได้มีประสบการณ์ใหม่ ๆ เพราะน้อง ๆ ได้มีโอกาสได้คิด ก่อนที่จะเขียน ได้เห็นมุมมองของเพื่อนที่ร่วมส่งประกวด ได้เห็นแนวคิดของกรรมการที่ตัดสิน ได้ประเมินฝีมือของตัวเอง สิ่งเหล่านี้มีค่ามากกว่ารางวัลเสียอีก น้อง ๆ รุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ร่วมส่งผลงานนับร้อยชิ้น รวมทั้งเด็กที่มาลงเรียนกับ The Zero One เอง ก็ให้ความสนใจร่วมสนุกกัน นั่นแสดงว่าทุกคนเห็นความสำคัญในการประกวดครั้งนี้ ซึ่งผลการตัดสินก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่รางวัลใหญ่ไปจนถึงเล็ก และหนึ่งในนั้นก็เป็นนักเรียนของสถาบันสอน The Zero One รุ่นแรกรวมอยู่ด้วย อย่าง คุณยศนันท์ รุจิชยากูร อย่างน้อยการประกวดครั้งนี้ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี ที่มีการประกวดพร้อม ๆ กันถึง 4ประเทศ ได้เห็นมุมมองของศิลปินเพื่อนบ้านว่าคิดยังไง เขียนกันยังไง การประกวดครั้งนี้จึงเสมือนเป็นการกระชับความสัมพันธ์ผ่านการประกวดเขียนภาพ มากกว่าที่จะแข่งขันกันเอง และยังเป็นการยกระดับการประกวด Digital Paint ในไทยให้มีความตื่นตัว เพื่อผลักดันเด็กไทยให้เติบโตในตลาดระดับเอเชียและระดับโลก ยินดีด้วยกับผู้ที่ได้รับรางวัลนะครับและขอบคุณทุกๆคนที่ร่วมส่งประกวด มีโอกาสเรามาพบกันใหม่


รายละเอียดของพิธีเปิดงาน “Illustrator Contest Asia” ในประเทศไทย

• วันที่ 22 เมษายน 2017 เวลา 12:00 – 12:30 น.
• สถานที่ : SIAM Paragon 991 ถ. พระราม 1, กรุงเทพฯ ประเทศไทย

• ผู้จัดงาน : Wedge Holdings Co., Ltd. และ Brain Navi (Thailand) Co., Ltd.
• แขกรับเชิญ : Mr. Nambaral Erdenebayar และ Mr. Anan Thitakom