For Parents
for parents

จดหมายถึงผู้ปกครอง

"เรียนไปแล้วมันเอาไปทำอะไร?"
"เขียนการ์ตูนมันมีอนาคตไหม?"
"ทำงานสายนี้มันจะหากินยังไง?​"

ตลอดระยะเวลาที่ผมเปิดสอน​ จะเจอคำถามนี้วนเวียนอยู่บ่อยๆไม่แปลก​ เพราะผู้ปกครองหลายๆคนไม่คุ้นเคยกับอาชีพ​ หรือการทำงานสายนี้​ บางครอบครัวเข้าใจ​ พาน้องๆมาฝากฝังกับเราไว้ตั้งแต่มัธยมปลาย​ เพื่อเตรียมต่อในระดับมหาลัย​ และส่งเสริมน้องเต็มที่​ แต่บางครอบครัว​ น้องอยากเรียน​ แต่ที่บ้านไม่สนับสนุน​ แต่ก็ขัดน้องไม่ได้​ เพราะน้องตั้งใจเรียนหนังสือ​ เพืีอใช้เกรดแลกกับผู้ปกครอง​ เพื่อให้ได้มาเรียนกับเรา​ มันอาจจะเป็นอาชีพที่​ หลายๆครอบครัวไม่รู้จัก​ "ดูไม่มั่นคง" กับความคาดหวังว่าอยากให้น้องได้ทำงานประจำ​ เพื่อแลกกับความมั่นคงในชีวิต​

แต่ชีวิตเรามีแค่ชีวิตเดียว​ การที่เราได้ทำอะไรก็ตาม​ ในสิ่งที่เรารัก​ และหากินกับมันได้​ นั่นคือที่สุดของชีวิตแล้ว​ หลายๆคนขัดผุ้ปกครองไม่ได้​ จำใจต้องเรียนตามที่ถูกขีด​ และบางคนลาออกทั้งที่อีกปีเดียวก็จะจบ และเป็นแบบนี้กับหลายๆ คนที่ผมรู้จัก​ ผมเองเป็นทั้งที่ปรึกษาให้น้องๆ ว่าจะทำยังไงกับชีวิต​ และในขณะเดียวกันก็เป็นที่ปรึกษาให้ผู้ปกครอง​  

บ่อยครั้งที่ผมพูดจนน้องกลับไปเรียนจนจบและมากกว่านั้นผมให้แนวทางกับน้องๆว่าชีวิตเราควรจะไปทิศทางไหน เมื่อเรามองเห็นเป้าหมาย​ การที่เราหยิบดินสอขึ้นมาระบายจินตนาการ​ ผู้ใหญ่จะมองว่า"ไร้สาระ" มันจะเอาไปหากินอะไรได้​  มองกองหนังสือที่สะสมของที่เกะกะ​ สายตา​  น้องๆหลายๆคน​เป็น​ รวมทั้งผมในอดีด​ แต่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา​ ผมก็ไม่เคยดูแคลนความฝันของตัวเอง​ และเดินทาง​ แม้เพียงลำพังอย่างมุ่งมั่น​ และเมื่อถึงจุดนึงในสายอาชีพ​ ก็เลยอยากผ่านต่อแรงบันดาลใจ​ ประสบการณ์​การทำงาน​ ผ่านต่อสู่คนรุ่นใหม่​ เพื่อใช้หล่นเวลาการเดินทางให้สั้นลง​ ไม่ต้องมาลองผิดลองถูกเหมือนกับผม​ ในการที่จะเรียนรู้อะไรซักอย่าง​ ที่คัดมาแค่จำเป็น​ กับโลกปัจจุบัน​ ที่ทุกอย่างต้อง"รวดเร็ว​ และ​ กระชับ" โลกปัจจุบันไม่ได้แคบเหมือนสมัยก่อน​   โอกาสสำหรับชีวิตเปิดกว้างมากขึ้น​

ถ้ายืนอยู่ถูกจุด​ คุณสามารถพาตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้ในชีวิต​ ต่างจากยุคของผม​ แต่สิ่งที่มีหลากหลายให้เลือก​ "จึงทำให้เลือกไม่ถูก" ความหลากหลายที่มีมาก​ จึงกลายเป็นดาบสองคม​  น้องๆเหล่านี้​ ต้องการคนชี้แนะ​ และสนับสนุนความตั้งใจ​ ไม่ใช่เพียงแค่ผม​ แต่มันหมายถึงครอบครัวของน้องเอง​ ต้องเรียนรู้​ และทำความเข้าใจกับน้องๆ​ เปิดรับสิ่งที่น้องๆนำเสนอ​ และไม่ตีกรอบความฝันของน้อง​ เพียงเพราะผู้ปกครองยัง"ไม่เข้าใจในสิ่งที่น้องเป็น"  ผมเองทำงานทั้งกับองค์กร​ รวมทั้งกับเด็กๆ​ บ่อยครั้งที่ได้รับเชิญไปเป็นกรรมการ​ ทั้งระดับเอเซีย​ และระดับประเทศ​  ได้เห็นฝีมือ​ ได้ฟังไอเดียของคนรุ่นใหม่สัมผัสได้เลยว่า​ พวกเขาทุ่มเท​และตั้งใจขนาดไหน​  การมาเรียนรู้ด้วยกัน​กับเรา คือการรับไม้พลัด​ประสบการณ์​ที่เราได้สั่งสมมา  ผ่านต่อคนรุ่นใหม่​ ให้ทะยานและก้าวไปสู่ระดับสากล​ ได้ไกลกว่าคนรุ่นก่อน  ดีใจและขอต้อนรับทุกๆคน​ที่มีเป้าหมายเดียวกัน​  ถึงฝันนั้นจะแรงกล้า​ แต่ขาดแรงพลัก​จากครอบครัว​ สิ่งนั้นก็คงไม่อาจเป็นจริงได้​ ขอให้ทุกคนโชคดีครับ​ และได้ทำในสิ่งที่ตัวเองเป็น

ท้ายที่สุดแล้วขอให้น้องทุกคนได้ในสิ่งที่ตัวเองตั้งใจนะครับ แล้วเจอกันในห้องเรียนนะครับ

จาก พี่หลิว

A signature by Intructor Ryu